Ô nhiễm không khí: Báo động!

TTO – Tại TP.HCM, những ngày vừa qua trời luôn bị bao phủ bởi một lớp không khí mù đục, nhiều người dân mắc các bệnh hô hấp khi hoạt động ngoài trời. Người dân nghi ngờ không khí bị ô nhiễm.

Các ứng dụng trên mạng đưa thông tin về ô nhiễm không khí, cảnh báo người dân thuộc nhóm nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài.

Dân mờ mịt về ô nhiễm không khí

Gần như suốt tuần trước và kéo dài đến đầu tuần này, tại TP.HCM thường xuyên có hiện tượng sương mù dày đặc vào sáng sớm, kéo dài cả ngày.

Ông N.X.Vinh (ngụ Q.12) nói thời tiết thay đổi thì TP phải có thông báo cho người dân, nhất là tình trạng mù xuất hiện phải xác nhận là do thời tiết lạnh hay do ô nhiễm không khí để người dân có cách phòng tránh phù hợp.

“Tôi thấy tình hình ô nhiễm kéo dài đã đến mức báo động. Nếu mù do ô nhiễm khói bụi thì TP phải có các biện pháp hạn chế tình trạng này hoặc phải thông báo cho người dân biết để có biện pháp bảo vệ sức khỏe” – ông Vinh nói.

Tương tự, anh T.T.Dương (ngụ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3) chia sẻ thời tiết những năm gần đây liên tục thay đổi. Khi TP chuyển lạnh, xuất hiện sương mù làm anh thấy lo lắng vì phải thường xuyên di chuyển bằng xe máy.

“Tôi thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết trên điện thoại thông minh thông qua các trang báo trực tuyến để kịp nắm bắt và thích nghi. Tôi mong TP có những biện pháp, thông tin cụ thể về tình hình thời tiết, chất lượng không khí để từng người dân nắm rõ tình hình, có hướng xử lý thích hợp” – anh Dương nói thêm.

Trên các tuyến đường lớn tại TP.HCM trước đây đều được cơ quan chức năng trang bị các bảng thông báo điện tử tích hợp nhiều thông tin hạ tầng, tuyên truyền và có cả thông tin về môi trường.

Nhưng thời gian gần đây chúng tôi ghi nhận các thông tin về môi trường hầu như không được hiển thị trên các bảng thông báo. Hiện nay người dân tại TP.HCM vẫn luôn trong tình trạng mù mờ về thông tin môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng.

Hoạt động xây dựng, sửa chữa đường là một trong những nguồn phát sinh bụi vào bầu không khí tại TP.HCM (ảnh chụp trên đường Lương Định Của, Q.2 chiều 14-12) – Ảnh: DUYÊN PHAN

6 tháng không quan trắc chất lượng không khí

Cùng thời điểm này vào năm 2019, TP.HCM đã trải qua một đợt ô nhiễm không khí nặng nề. Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy hàng loạt chất gây ô nhiễm như bụi mịn PM10, PM2.5, CO, SO2… tại TP.HCM gia tăng nhiều lần so với quy chuẩn, đe dọa sức khỏe người dân. Lúc đó Sở Tài nguyên và môi trường

(TN-MT) TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin: Đã có chủ trương xây dựng hệ thống quan trắc môi trường, không khí tự động từ năm 2016 nhưng vì nhiều lý do nên chỉ dừng lại ở khâu xây dựng đề án. Vì vậy, những thông số quan trắc về chất lượng không khí phải thuê các đơn vị làm dịch vụ, thực hiện theo hình thức thủ công.

Thế nhưng, thật đáng ngại, một năm sau, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ mới đây, đại diện Sở TN-MT cho biết các đơn vị được TP thuê để quan trắc môi trường, không khí thủ công giờ cũng đã dừng hoạt động vì hết hợp đồng.

Vì hợp đồng quan trắc hết thời hạn nên 6 tháng nay TP không có quan trắc môi trường, chất lượng không khí.

Sở TN-MT đang đấu thầu, chọn các đơn vị khác để tiếp tục thực hiện quan trắc không khí, môi trường. Chính vì vậy giai đoạn này TP không có thông tin về môi trường không khí để đưa lên các bảng thông báo trên các tuyến đường cũng như báo đài. Từ đó người dân TP cũng mù tịt thông tin về tình trạng không khí, môi trường.

Nguồn: Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM – Đồ họa: T.ĐẠT

Nói thêm về các giải pháp cho tương lai, lãnh đạo Sở TN-MT cho biết TP.HCM đã xây dựng “Đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng.

Theo đó, trong năm 2020, TP.HCM dự kiến triển khai đầu tư 9 trạm quan trắc không khí tự động liên tục, cố định và 1 trạm quan trắc không khí tự động, di động.

Thế nhưng, sau thời gian bị vướng giải tỏa mặt bằng, mới đây những trạm quan trắc này mới được đầu tư xây dựng nên chưa hoàn thành, chưa thể quan trắc môi trường cũng như không khí.

Hoạt động xây dựng, sửa chữa đường là một nguồn phát sinh bụi khổng lồ vào bầu không khí tại TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.